Thứ Ba, 19 tháng 4, 2022

Đề phòng bệnh cúm A/H5N1


Bệnh do vi rút cúm A/H5N1 gây ra. Đây là loại vi rút gây bệnh chủ yếu ở các loại chim, thủy cầm, gia cầm. Người nhiễm vi rút H5N1 sẽ có những biểu hiện cấp tính như: sốt trên 380. Triệu chứng về hô hấp như: ho, tức ngực, thở nhanh, tím tái… Bệnh thường diễn biến nhanh chóng tới suy hô hấp. Triệu chứng tuần hoàn như nhịp tim nhanh, huyết áp hạ, sốc. Các triệu chứng khác nhau như đau đầu, đau cơ, tiêu chảy, rối loạn ý thức, suy đa phủ tạng.

Vi rút cúm A/H5N1 lây truyền sang người thông qua việc tiếp xúc gần với gia cầm bị bệnh (nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến, ăn thịt, tiết canh gia cầm, thủy cầm bệnh). Tiếp xúc gần gũi với người bệnh: nghi ngờ, có thể hoặc đã xác định mắc cúm A/H5N1.

Các hành vi nguy cơ cao bị lây vi rút H5N1: Giết mổ gia cầm bệnh/chết. Chơi gà đá hoặc chơi với gà, vịt. Ăn tiết canh gia cầm, thủy cầm. Ăn thịt gia cầm, thủy cầm chưa nấu chín kỹ.

Những biện pháp ngăn ngừa: Cần cắt đứt chuỗi lây truyền của cúm A/H5N1 bằng cách ngăn chặn lây từ chim di cư sang gia cầm, thủy cầm. Ngăn chặn lây lan từ gia cầm, thủy cầm sang người. Phòng lây từ người qua người.

          Ngăn chặn lây lan cúm A/H5N1 từ gia cầm, thủy cầm sang người: Người tiêu dùng, không tiếp xúc, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm bệnh. Không ăn tiết canh gia cầm, thủy cầm. Không ăn thịt gia cầm, thủy cầm nấu chưa chín.               

MH

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã quan tâm

Bài viết nổi bật

Dâng hương kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Ngày 27/8/2024, Quận ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổ chức lễ dâng hương, đặt vòng hoa tưởng nhớ công lao các anh hùn...

Bài viết phổ biến