Ngày 27/4/2023, Ban chỉ đạo liên ngành an
toàn thực phẩm quận triển khai công tác tăng
cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong
tình hình mới.
Theo đó, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của
các phòng, ban chuyên môn đơn vị thuộc quận đến
phường và các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên
địa bàn quận đề ra các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể đảm
bảo an ninh, an toàn thực phẩm vào kế hoạch phát
triển kinh tế - xã hội của đơn vị. Đồng thời đẩy công
tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, nâng cao nhận
thức của toàn xã hội; doanh nghiệp, người dân về
công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, góp ý xây dựng các tiêu chuẩn, quy
chuẩn kỹ thuật địa phương, kiểm nghiệm, bảo đảm
truy xuất rõ nguồn gốc. Khuyến khích đầu tư kết cấu
hạ tầng và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn quận.
Vận động các hộ gia đình và doanh nghiệp tiếp cận,
sử dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực
phẩm an toàn.
Song song đó, tăng cường kiểm tra việc chấp
hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các
cơ sở sản xuất, chế biến, cung cấp, kinh doanh thực
phẩm, dịch vụ ăn uống quy mô kinh doanh; bếp ăn
tập thể tại các trường học, nhà hàng, khách sạn; các
chợ truyền thống, siêu thị tiện lợi; các trường hợp
kinh doanh thực phẩm tự phát, không đảm bảo an
toàn thực phẩm; kịp thời xử lý các cơ sở có đơn, thư
phản ánh về an toàn thực phẩm. Kiên quyết không
để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định tiếp
tục kinh doanh hoạt động.
Ngoài ra, các ngành chức năng tiếp tục tham gia
xây dựng, củng cố và phát triển các chuỗi giá trị cung
ứng thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng theo kế
hoạch thành phố. Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay
từ yếu tố đầu vào trong sản xuất - kinh doanh… bảo
đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực,
thực phẩm an toàn, bền vững… Khuyến khích các
hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực
phẩm ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi tình
hình hoạt động về an toàn thực phẩm; ứng dụng
công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực
phẩm an toàn.
Qua đó, nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm
và hành động của các đơn vị đối với công tác đảm
bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Xem công tác đảm
bảo an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề cấp bách,
lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người
dân, chất lượng giống nòi dân tộc và sự phát triển
bền vững của quận.
• Tiếp đó, ngày 26/4/2023, Ủy ban MTTQ Việt
Nam Phường 21 phối hợp Ban công tác Mặt trận
khu phố 2 tổ chức tuyên truyền an toàn vệ sinh thực
phẩm cho trên 50 người dân.
Ngoài tuyên truyền, còn kết hợp tọa đàm chuyên
đề Nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn vệ
sinh thực phẩm trên địa bàn phường.
Người dự đóng góp nhiều ý kiến như cần đổi mới
nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp. Đẩy mạnh
vận động Nhân dân nâng cao ý thức bảo đảm an toàn
vệ sinh thực phẩm. Tăng cường kiểm tra các cơ sở
kinh doanh buôn bán các mặt hàng thực phẩm tươi
sống. Phát hiện và xử phạt nghiêm các trường hợp vi
phạm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng.
Qua hội nghị, giúp người dân nâng cao ý thức khi
lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
để đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, tăng cường vai trò
giám sát của người dân trong công tác quản lý an
toàn vệ sinh thực phẩm của chính quyền địa phương.
MINH HOÀNG - P. AN